Những thành phố vệ tinh hot nhất thành phố Hồ Chí Minh

1 1

Những thành phố vệ tinh hay còn gọi khu đô thị vệ tinh là những khái niệm không còn xa lạ gì với những người am hiểu bất động sản thành phố Hồ Chí Minh. Do mong muốn quy hoạch thành phố phát triển đồng đều mà có sự xuất hiện các thành phố vệ tinh này. Tuy nhiên thực hư việc phát triển thành phố vệ tinh này thế nào, và tiềm năng khi phát triển các khu đô thị ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cần thiết cho bạn đọc.

Thành phố vệ tinh là gì? 

Thành phố vệ tinh ( đô thị vệ tinh) là thuật ngữ để chỉ thành phố nằm trong một vùng nào đó và chịu sự ảnh hưởng trực tiếp bởi thành phố trung tâm. Tại các thành phố vệ tinh này sẽ có các cụm cư dân và các hệ thống cơ sở hạ tầng, cũng như các dịch vụ phục vụ cư dân thành phố.

Thành phố vệ tinh xuất hiện khi nào?

Thực tế đây là khái niệm khá lâu ở thế giới. Mô hình thành phố vệ tinh ra đời vào cuối thế kỷ 19 cùng với ý tưởng “thành phố vườn”của nhà hoạt động xã hội Ebenezer Howard. Do thấy cuộc sống nước Anh tồi tệ do ô nhiễm và mật độ dân số cao, nên ông đã đề xuất xây dựng các thành phố chỉ khoảng 30 nghìn dân nằm trên trục đường sắt với trung tâm thành phố và cách ly bằng vành đai xanh. Ý tưởng này đã ảnh hưởng trong vấn đề phát triển đô thị trên thế giới.  

Lợi ích của việc xây dựng thành phố vệ tinh:

Việc xây dựng thành phố vệ tinh kỳ vọng sẽ giải quyết các vấn đề đang vướng mắc của các thành phố lớn như:

Giảm tải việc tắc nghẽn giao thông ở trung tâm thành phố

Giảm tình trạng ô nhiễm môi trường sống

Hạn chế việc chi phí nhà ở tăng vọt ở các khu vực trung tâm thành phố.

Sự phân chia người giàu- người nghèo ở khu vực trung tâm và khu vực lân cận thành phố.

Việc xây dựng các thành phố vệ tinh sẽ đồng nghĩa với việc người dân sẽ có sự lựa chọn hợp lý hơn với chi phí thấp hơn và không gian sống thoải mái, thoáng đãng hơn.

Đồng thời việc phát triển các đô thị ở phía ngoài thành phố lớn sẽ đem lại cơ hội việc làm cho những người sống ở khu vực đó và không phải lên trung tâm thành phố.

Khoảng cách của phương tiện giao thông ở các thành phố vệ tinh và trung tâm thành phố lớn được thu hẹp và có sự kết nối hơn, không có tập trung vào 1 khu vực.

Cơ chế phát triển thành phố vệ tinh:

Tại Việt Nam, hiện các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh đều tập trung phát triển thành phố vệ tinh. Hiện nay có rất nhiều cơ chế phát triển thành phố vệ tinh, nhưng 2 cách phổ biến để phát triển thành phố vệ tinh là cơ chế phát triển độc lập và tầm gửi.

Với cơ chế phát triển độc lập, các thành phố vệ tinh sẽ có quyền tự quyết trong việc quy hoạch dân cư, cũng như các chính sách về y tế, giáo dục,…và đảm bảo các tiện ích cho cư dân sống tại đây. Nói chung cư dân sẽ được hưởng nhiều quyền lợi từ cơ chế này.

Với cơ chế tầm gửi nghĩa là các thành phố vệ tinh phụ thuộc hoàn toàn thành phố lớn trung tâm từ việc quản lý dân cư cũng như các chính sách về y tế, văn hóa…Cơ chế tầm gửi này sẽ giúp thành phố trung tâm dễ dàng quản lý các thành phố vệ tinh, tuy nhiên sẽ kìm hãm sự phát triển của thành phố vệ tinh.

Thành phố vệ tinh hot nhất thành phố Hồ Chí Minh

Quy hoạch thành phố vệ tinh hot nhất Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025

Hiện nay với mức độ đô thị hóa, TP Hồ Chí Minh phát triển theo hướng chia thành 3 địa bàn gồm: khu vực đã đô thị hóa, khu vực đang đô thị hóa và khu vực nông thôn.

Khu vực đô thị hóa gồm các quận 13 quận nội thành cũ là quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình và Tân Phú. Các quận này sẽ được điều chỉnh dần trong khoảng 10-15 năm.

Còn các khu vực đang đô thị hóa gồm quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân và 2 huyện Hóc Môn và Nhà Bè. Sẽ được thành lập thành thành phố vệ tinh gồm: Đông, Nam, Tây, Bắc. Mỗi đô thị sẽ có cấp chính quyền trực thuộc đô thị Thành phố HCM.

4 đô thị vệ tinh này được phân cấp mạnh, có quyền tự chủ và chịu trách nhiệm trong ngân sách, quản lý và phát triển các dịch vụ, tiện ích.

Khu đô thị phía Đông (hay Thành Phố vệ tinh Đông) sẽ gồm các quận 2, 9 và Thủ Đức với trung tâm là khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ở nơi đây sẽ định hướng phát triển các ngành dịch vụ cao cấp và các ngành công nghiệp cao.

Khu đô thị phía Nam (hay Thành Phố vệ tinh Nam) sẽ gồm các quận 7, huyện Nhà Bè và một phần diện tích quận 8 và huyện Bình Chánh . Ở đây sẽđược định hướng phát triển dịch vụ cảng, đi kèm với các dịch vụ thương mại khác.

Khu đô thị phía Bắc (hay Thành Phố vệ tinh Bắc) sẽ gồm các quận 12 và phần lớn huyện Hóc Môn định hướng phát triển dịch vụ, du lịch sinh thái, nông nghiệp kỹ thuật cao.

Khu đô thị phía Tây (hay Thành Phố vệ tinh Tây) sẽ gồm các quận Bình Tân, phận lớn diện tích quận 8 và huyện Bình Chánh. Đây chính là đầu mối giao lưu kinh tế với Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Các khu vực nông thôn gồm 3 huyện: Củ Chi, Bình Chánh và Cần Giờ có được đề xuất với Trung ương chuyển đổi mô hình thành cấp hành chính.

Với việc xây dựng hệ thống thành phố vệ tinh của TP Hồ Chí Minh sẽ giúp cho người dân được hưởng những cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ cũng như các không gian thoáng đãng, trong sạch.

Đây cũng là cơ hội tiềm năng cho các dự án gần các thành phố vệ tinh được thừa hưởng những tiện ích về giao thông cũng như quy hoạch rõ ràng, thống nhất.

Dự án Swanbay là dự án gần thành phố vệ tinh phía Đông. Được nằm trên đảo độc tôn Đại Phước, bốn mặt giáp sông, được thừa hưởng những lợi thế của thiên nhiên và sự tinh tế trong thiết kế và bài bản của chủ đầu tư Swancity, dự án swanbay thực sự đem lại một sự không gian sống đẳng cấp cho cư dân.

Dự án Swanbay sẽ được hưởng lợi từ việc xây dựng thành phố vệ tinh

Những lợi thế khi là cư dân Swanbay sẽ được hưởng như:

Vị trí thuận lợi đi lại, được hưởng lợi từ các dự án giao thông theo quy hoạch của thành phố. Tiếp giáp thành phố vệ tinh phía Đông nên có những thuận lợi, chỉ mất 20 phút đến trung tâm thành phố nếu có sự quy hoạch về giao thông.

Dự án quy tụ các tiện ích đẳng cấp nhất của Resort 5 sao như: bến du thuyền, Câu lạc bộ thể thao,  phòng tập Gym, Khu tổ chức tiệc cưới, Spa, Hồ bơi trong từng căn nhà, Khu mua sắm, hệ thống trường học, bệnh viện… và đa dạng các dòng dinh thự, biệt thự, nhà phố.

Đặc biệt với không khí của cây xanh chiếm hơn 65% khu đô thị cộng với không khí trong mát của dòng sông hiền hòa, sẽ đem lại không gian đặc biệt sạch sẽ khác xa với không khí ô nhiễm của trung tâm thành phố.

Và rất nhiều những lợi ích khác mà Swanbay đem lại cho cư dân. Để biết thêm dự án gần thành phố vệ tinh, hãy liên hệ với chúng tôi theo:

Phụ trách dự án: Ms Thủy – Swancity

Địa chỉ: 87 Hàm Nghi,P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM
Hotline: 097 391 79 99

Website: https://swancityvietnam.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/swancityvietnam.net/