Có nên mua nhà phố trả góp ? ý kiến chuyên gia

co nen mua chung cu tra gop

Có thể khẳng định nhu cầu mua nhà luôn không ngừng tăng cao theo từng năm vì thế nên thị trường bất động sản luôn trong tình trạng sôi động. Xuất phát từ nhu cầu chân chính đó, vô số hình thức được sinh ra để hỗ trợ các gia đình có thể sở hữu một căn nhà, giúp bao người đạt được ước mơ có một tổ ấm để an cư lạc nghiệp, một trong số đó là mua nhà trả góp.

Các sản phẩm bất động sản thì đa dạng từ căn hộ đến nhà phố, nhà thương mại, biệt thự,… tùy theo nhu cầu, giá thành và sở thích của mỗi gia đình. Nhưng với tâm lý thích sở hữu “nhà đất” và tình hình tài chính của các gia đình trẻ, nhà phố đang là sự lựa chọn được nhiều người Việt Nam ở các thành phố, khu đô thị ưa chuộng.

Câu hỏi “Có nên mua nhà phố trả góp” là thắc mắc chung của nhiều độc giả, chúng tôi kính mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Theo thống kê, có đến 50% ngôi nhà/ căn hộ được bán ra thông qua sự bảo lãnh của các ngân hàng hay còn gọi là hình thức mua nhà trả góp. Vậy mua nhà phố trả góp là gì?

Mua nhà phố trả góp là gì?

Hình thức trả góp giúp người mua không phải trả một khoản tiền lớn bằng với giá trị căn nhà mà chỉ phải bỏ ra số tiền chỉ bằng khoảng 30% giá trị căn nhà để đạt tiêu chuẩn vay ngân hàng. Số tiền còn lại, ngân hàng sẽ trả cho chủ đầu tư, còn người mua nhà sẽ được chia nhỏ số tiền thành từng đợt, trong nhiều năm cùng với một khoản lãi nhất định trả cho ngân hàng.

Chính sách mua nhà phố trả góp là công cụ để các gia đình sở hữu nhà nhanh, giảm áp lực tài chính

Ưu điểm của việc mua nhà phố trả góp

Hầu hết các dự án bất động sản nhà phố hiện nay đều sử dụng các gói vay hỗ trợ tài chính dành cho quý khách hàng của mình. Sự liên kết hợp tác giữa chủ đầu tư – ngân hàng – người mua nhà cho phép người mua có thể dễ dàng sở hữu căn hộ mà không cần phải trả ngay món tiền lớn. Xét một cách toàn diện, việc mua nhà phố trả góp có một số ưu điểm dưới đây:

  • Các gói trả góp có thể hỗ trợ vay đến 70% giá trị căn nhà.
  • Được hưởng ưu đãi lãi suất trong thời gian đầu.
  • Được hưởng chính sách ân hạn nợ gốc trong thời gian từ 12 đến 60 tháng.
  • Được miễn phí trả nợ trước hạn.

Người mua nhà phố chỉ cần sở hữu số tài chính đủ đặt cọc tối thiểu và đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn dự án là đã có thể có cơ hội sở hữu nhà ở. Tiếp theo, ngân hàng hỗ trợ gói vay sẽ tiến hành giải ngân theo từng đợt cho chủ đầu tư theo tiến độ của dự án nhà phố. Như vậy, việc chọn mua nhà phố theo cách trả góp này sẽ giúp cho người mua vừa có nhà sớm để sinh sống vừa bớt đau đầu trong việc quản lý dòng tiền và áp lực lớn về tài chính ban đầu.

Rủi ro khi mua nhà phố trả góp

Hiện nay, các gói vay mua nhà trả góp được hỗ trợ bởi nhiều ngân hàng rất đa dạng. Người mua nhà có thể vay khoản tiền lớn, thế chấp kiểu gối đầu nhiều sổ đỏ, hồ sơ pháp lý đơn giản và thủ tục nhanh chóng hơn. Đây có thể là thuận lợi cho người đi vay. Nhưng xét về toàn cục, điều này dấy lên mối lo ngại về nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản khi số lượng người vay mua nhà trả góp ngày càng lớn và dẫn đến con số lượng vượt kiểm soát.

Có thể khẳng định, việc vay mua chung cư trả góp sẽ có những rủi ro nhất đinh mà các gia đình phải lường trước, cụ thể đó là

  • Mức lãi suất thả nổi, biến thiên mà bạn không thể nào kiểm soát được.

Đây là điều khiến cho người mua nhà trở nên lo lắng nhất. Mức lãi suất này được thả nổi nên sẽ có sự thay đổi thất thường tuỳ theo khoảng thời gian và quy định của ngân hàng cho vay. Điều đó khiến cho người vay ở trong tình thế bị động thậm chí trong một số trường hợp còn trở tay không kịp khi mức lãi suất cho vay đột ngột tăng mạnh & khoản lãi phải trả tăng vọt.

Mặt khác, nếu như bạn chọn vay ở ngân hàng không có đủ khả năng kiểm soát lãi suất thì sẽ khiến cho bạn vô tình rơi vào cạm bẫy lãi suất và đau đầu khi phải đối diện với các khoản trả góp về sau.0020

  • Thủ tục xin vay mua nhà khá rườm rà.

Có thể nói thủ tục vay vốn mua nhà phố trả góp đã được cải thiện đơn giản hơn nhiều nhưng không thể không nói nó cũng khá rườm rà và mất thời gian xử lý đối với một số gia đình

  • Trường hợp trả nợ trước hạn sẽ phải chịu phí phạt.

Mức phí phạt này tùy thuộc vào từng ngân hàng. Do để đảm bảo hoạt động bảo lãnh sinh lời, ngân hàng sẽ phải yêu cầu người vay trả các khoản theo lộ trình kèm lãi suất nên với trường hợp trả nợ trước hạn, ngân hàng sẽ thường ra mức phạt, cụ thể, khách hàng mua nhà phố cần lưu ý làm rõ khi thực hiện tham khảo dịch vụ ngân hàng

  • Nguy cơ không nhận nhà đúng hạn do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính.
  • Ngân hàng cho vay bị giải thể.

Hai rủi ro trên ít gặp phải hơn nhưng cũng không phải tuyệt đối không xảy ra, khách hàng nên chọn các sản phẩm của chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh và tìm hiểu kỹ về ngân hàng thực hiện hoạt động bảo lãnh.

Vay tiền mua nhà phố trả góp là thương vụ phức tạp vì vậy để hạn chế các rủi ro có thể gặp phải, khách hàng cần có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi quyết định vay. Dưới đây là tổng hợp kinh nghiệm vay mua nhà phố mà chúng tôi muốn chia sẻ cho tất cả các gia đình đang có ý định mua nhà phố trả góp.

Kinh nghiệm mua nhà phố trả góp

Khách hàng nên suy xét kỹ trước khi quyết định mua nhà phố trả góp

Xác định nhu cầu mua nhà phố trả góp

Hầu hết các dự án nhà ở đều có chính sách hỗ trợ gói vay từ 50-70% giá trị của sản phẩm nhưng khách hàng nên cân nhắc thật kỹ, không nên lạm dụng hoàn toàn vào cac chính sách này.

Nhờ các gói vay lớn cùng chính sách trả góp linh hoạt, các gia đình có thể dễ dàng mua được nhà phố nếu như chứng minh khả năng tài chính thành công. Tuy nhiên, việc lệ thuộc quá nhiều vào các gói vay hoặc quá vội vàng sở hữu nhà ở mà vay khoản tiền lớn lên tới hàng tỷ đồng dễ khiến cho bạn lâm vào cảnh nợ nần, nhất là khi lãi suất sẽ thay đổi mà bạn không thể kiểm soát được.

Để tránh rủi ro, các gia đình nên xác định rõ nhu cầu mua nhà phố trả góp của mình là gì, khoản thu nhập của gia đình đảm bảo trả các khoản vay hay không. Để làm được điều đó, bạn nên tích lũy một khoản chắc chắn it nhất 30% -50 % giá trị căn nhà phố và sử dụng số tiền từ 30 – 40% thu nhập hàng tháng vào việc trả góp là khá hợp lý. Việc đó vừa giúp giảm bớt gánh nặng tài chính khi mua nhà vừa đảm bảo các khoản chi tiêu khác trong gia đình.

Xác định khả năng chi trả khoản vay

Bạn cần đảm bảo công việc của bạn được ổn định bởi thời gian trả nợ tiền lãi khoản vay vốn sẽ trong một khoảng thời gian không ngắn.

Lời khuyên cho khách hàng là xác định thời gian vay phù hợp trong khả năng tài chính của mình. Việc chọn các gói vay có kỳ hạn dài (phổ biến như 10 năm, 15 năm, 25 năm )là lựa chọn khôn ngoan với những ai có mức thu nhập thấp và trung bình, số tiền thanh toán mỗi tháng sẽ vì thế ít hơn.

Lựa chọn ngân hàng uy tín và gói vay phù hợp

Như đã phân tích ở phần rủi ro, khách hàng nên lựa chọn các ngân hàng lớn, uy tín để đảm bảo lãi suất cũng như trách nhiệm trong suốt quá trình thanh toán trả góp của mình.

Có nên mua nhà phố trả góp hay không?

Có nên mua nhà phố trả góp hay không?

Vậy có nên mua nhà phố trả góp hay không? Câu trả lời của chúng tôi là có. Dựa trên kết quả thống kê, các chuyên gia về bất  động sản đưa ra lời khuyên : “Thời điểm những năm gần đây được cho là vô cùng hợp lý để mua nhà trả góp do mức giá bất động sản đã dần ổn định và mức lãi suất ngân hàng đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên khi các gia đình muốn vay tiền ngân hàng để mua nhà đất trả góp thì cần cân nhắc thật kỹ khả năng thu nhập, mức độ ổn định công việc hiện tại và tương lai để có quyết định chính xác nhất”.

Mỗi công cụ tài chính đưa ra đều với mục đích giải quyết các nhu cầu và vấn đề của con người, đồng thời cũng có những hạn chế riêng, chúc quý khách hàng cân nhắc để sử dụng chính sách mua nhà phố trả góp một cách thông minh và có lợi nhất cho mình.

Các dự án mua nhà phố trả góp

Hiện nay có nhiều dự án sử dụng hình thức thanh toán trả góp. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là lựa chọn dự án hợp lý, nhiều khả năng sinh lời.

Dự án Swanbay và Swan Park được đánh giá là những khu đô thị đáng sống nhất hiện nay. Bởi những tiện lợi về vị trí cũng như những tiện ích mà người dân được hưởng khi là cư dân ở nơi đây.

Đồng thời kết nối giao thông thuận lợi, tỷ lệ cây xanh đến 70% cùng hệ thống giáo dục bài bản chất lượng quốc tế,.. là những lợi ích đặc biệt của dự án.

Đối với khách hàng muốn sở hữu nhà phố của dự án, có thể sử dụng phương thức thanh toán trả góp.

Để tìm hiểu thêm về sự án, cũng như hiểu rõ hơn về hình thức trả góp tại dự án Swanbay và SwanPark, xin hãy liên hệ với chúng tôi:

Phụ trách dự án: Ms Thủy – Swancity

Địa chỉ: 87 Hàm Nghi,P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM
Hotline: 097 391 79 99

Website: https://swancityvietnam.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/swancityvietnam.net/